Công tác xúc tiến đầu tư: Tìm cách thu hút các nhà đầu tư lớn

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Công tác xúc tiến đầu tư: Tìm cách thu hút các nhà đầu tư lớn

Với môi trường đầu tư thông thoáng cùng với việc đẩy mạnh hoàn thiện các điều kiện cơ sở hạ tầng, thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (bên trái, hàng đầu) trao quyết định chủ trương đầu tư DA Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo và đô thị FPT Quy Nhơn cho lãnh đạo FPT.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thu hút được 19 dự án (DA) đầu tư (chưa tính các DA trong Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp) với tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng. Trong đó, cấp chủ trương đầu tư cho 15 DA với tổng vốn 2.430 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 4 DA với tổng vốn 1.480 tỷ đồng. Hiện nay, trong Khu kinh tế Nhơn Hội có 77 DA đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký 52.015 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện gần 16.000 tỷ đồng. Tại các khu công nghiệp có 233 DA, với tổng vốn hơn 13.000 tỷ đồng, vốn thực hiện 8.485 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (XTĐT) thuộc Sở KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm nay, công tác XTĐT được thực hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực và đã gặt hái được nhiều thành công. Tỉnh đã tiếp và làm việc với nhiều tổ chức, tập đoàn, các DN, đối tác trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực như: Năng lượng tái tạo, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin… Trong đó, nổi bật có các nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn FPT, Công ty NTT DATA, Tập đoàn Brain Works (Nhật Bản), Hội hữu nghị Hàn Á, Tập đoàn JS, Tập đoàn New Seoul, Công ty Hanwa Total (Hàn Quốc), nhóm DN đến từ Đức gồm: Công ty RBVH, Công ty TMA Solutions, Công ty DIGI-TEXX, Công ty Spectos GmbH, Công ty MGM Technology Partners, Công ty Edgeworks Software…

Điểm sáng trong thu hút đầu tư trong nửa chặng đường của năm 2019 là tỉnh đã thu hút đầu tư DA mang tính động lực “Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo và đô thị FPT Quy Nhơn” do Công ty CP FPT làm chủ đầu tư. DA được triển khai tại Khu Đô thị Thương mại Bắc sông Hà Thanh và Khu Đô thị Long Vân trên diện tích khoảng 40 ha; tổng số vốn đầu tư 4.656 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 khoảng 6 ha với vốn đầu tư 816 tỷ đồng. Nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào quý IV/2021.

Nhà máy Tôn Hoa Sen – Nhơn Hội giai đoạn 2 tại Khu kinh tế Nhơn Hội vừa khánh thành đi vào sản xuất trong quý II/2019.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP FPT, cho biết: Sự coi trọng đầu tư cho khoa học công nghệ của lãnh đạo Bình Định chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy FPT quyết tâm xây dựng Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo tại TP Quy Nhơn. Với truyền thống và nguồn nhân lực yêu toán học của Bình Định, trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) sẽ là điểm để FPT tạo ra sự khác biệt của Tổ hợp này. Khi đi vào hoạt động, Tổ hợp sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực khoa học công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ AI cho cả nước, góp phần đưa trí tuệ Việt trong mảng công nghệ mới ra toàn cầu. FPT dự kiến mỗi năm dành 10 suất học bổng đào tạo từ đại học đến tiến sĩ cho Bình Định để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực AI.

Bên cạnh thu hút đầu tư trong nước, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng có tín hiệu khả quan với 2 DA đầu tư, tổng vốn đăng ký gần 75,5 triệu USD. Trong đó, DA điện mặt trời QNY do Công ty CP Năng lượng QN đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội, với tổng vốn gần 70 triệu USD. Theo thống kê, toàn tỉnh có 78 DA FDI, với tổng vốn hơn 724 triệu USD.

Đánh giá về công tác XTĐT thời gian qua, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm XTĐT, cho biết: Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển KT-XH, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp để ngày càng hoàn thiện cơ chế, chính sách minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên thu hút các DA phát triển công nghiệp công nghệ cao, mang tính động lực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

“Nước ta vừa ký kết thành công Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA), mở ra cơ hội lớn trong thu hút đầu tư đối với các Tập đoàn, DN lớn đến từ các quốc qua trong Liên minh châu Âu. Để đón đầu cơ hội này, tỉnh sẽ đa dạng hóa các kênh vận động, XTĐT thông qua các cơ quan, diễn đàn, các tổ chức kinh tế có uy tín lớn trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức XTĐT nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thành công hơn nữa trong thu hút đầu tư trong thời gian đến”, ông Bay nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Hân – Báo Bình Định Online

Scroll to Top