KCN Nhơn Hội A: “xanh hóa” để phát triển bền vững

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

KCN Nhơn Hội A: “xanh hóa” để phát triển bền vững

KCN Nhơn Hội A có diện tích 630 ha do Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội (SNP) làm chủ đầu tư. Theo Quyết định số 514/QĐ-TTg ngày 8/5/2019 của Thủ tướng chính Chính phủ phê duyệt điều chỉnh QHC KKT Nhơn Hội tầm nhìn đến năm 2040, KCN đô thị Nhơn Hội A được phân thành: 394 ha là đất công nghiệp và 236 ha là đất ở đô thị. Kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa và môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững của khu công nghiệp, SNP tập trung đầu tư, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đồng bộ và bền vững. Cùng với việc tập trung nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng, SNP tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Đến nay, KCN đã đạt được những kết quả vững chắc, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, tỷ lệ lấp đầy trên 60%, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngoài việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Chủ đầu tư KCN Nhơn Hội A đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc phát triển không gian xanh, xây dựng vườn ươm cây xanh, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp theo hướng “xanh hóa” để phát triển bền vững.

Quang cảnh cây xanh nằm giữa 2 bên tuyến đường tại KCN Nhơn Hội A
Quang cảnh cây xanh nằm giữa 2 bên tuyến đường tại KCN Nhơn Hội A

Vườn hoa cây xanh trong KCN Nhơn Hội A có tổng diện tích là 42ha chiếm 15% diện tích đất khu công nghiệp; gồm cây xanh sinh thái, cây xanh vườn hoa và cây xanh cảnh quan. Cây xanh sinh thái có diện tích 9,43 ha được quy hoạch phía Đông lô B6, tiếp giáp với chân núi Phương Mai, kết nối với hệ thực vật tự nhiên trên dãy núi Phương Mai hình thành một ‘lá chắn xanh’, phong phú thêm không gian mở của KCN.

Một góc cây xanh sinh thái phía đông lô B6 thuộc KCN Nhơn Hội A kết nối với chân núi Phương Mai

Cây xanh vườn hoa với tổng diện tích 20,17 ha được bố trí xen kẽ tại các khu đất xây dựng nhà máy và khu hành chính dịch vụ; gồm 8,42 ha phía Đông lô A1, 4,98 ha phía Nam lô B3 và 6,77 ha phía Tây lô A5. Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, cân bằng môi trường sinh thái, cây xanh vườn hoa được thiết kế mang tính thẩm mỹ tạo điểm nhấn cho cảnh quan KCN.

Một góc cây xanh vườn hoa tại KCN Nhơn Hội A
Một góc cây xanh vườn hoa phía Đông lô A1 thuộc KCN Nhơn Hội A

Hệ thống cây xanh cảnh quan được vun trồng, chăm sóc cẩn thận dọc các tuyến đường trong KCN Nhơn Hội là tầng thảm xanh bền vững cải thiện môi trường không khí, khí hậu. Là kênh thị giác nối kết các chuỗi cảnh quan, tạo thành một không gian cảnh quan thống nhất và cũng chính là trục không gian kết nối với các không gian của từng nhà máy, xí nghiệp, tạo nét độc đáo, đặc trưng của KCN.

Một góc cây xanh cảnh quan tại KCN Nhơn Hội A
Một góc cây xanh cảnh quan tại KCN Nhơn Hội A

Việc phát triển hệ thống cây xanh trong KCN Nhơn Hội A ngoài việc tạo bóng mát, giảm thiểu các chất độc hại, thanh lọc không khí, tạo môi trường và cảnh quan còn có tác dụng tích cực tới tâm lí Người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Giúp Người lao động cảm thấy dễ chịu với cảnh quan tươi mát, trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Hàng cây bàng xanh mướt được chăm sóc dọc theo các tuyến đường trong KCN Nhơn Hội A
Hàng cây bàng xanh mướt được chăm sóc dọc theo các tuyến đường trong KCN Nhơn Hội A

Không chỉ là KCN có tỷ lệ cây xanh cao mà việc lựa chọn từng loại cây cho phù hợp với cảnh quan, khí hậu để tác động tốt đến môi trường sinh thái KCN và sức khỏe con người cũng được Chủ đầu tư KCN Nhơn Hội A xem xét đầu tư kỹ lưỡng. Việc sử dụng đa dạng các loài thực vật, bố trí nhiều tầng sinh vật có tính thích nghi cao với điều kiện môi trường tại KCN nhằm tạo ra các mảng xanh bền vững và ổn định, góp phần mang lại môi trường đảm bảo nhất cho sức khỏe con người.

Thảm cỏ và hệ thống cây xanh xung quanh các công ty, nhà máy được chăm sóc cẩn thận tại KCN Nhơn Hội A
Thảm cỏ và hệ thống cây xanh xung quanh các công ty, nhà máy được chăm sóc cẩn thận tại KCN Nhơn Hội A

Với những nỗ lực trong công tác thực hiện mục tiêu “xanh hóa” KCN, phát triển không gian xanh hướng đến hệ sinh thái KCN bền vững, KCN Nhơn Hội A đã tạo được dấu ấn riêng, tăng tính hấp dẫn trong mắt các NĐT thứ cấp. Đây thực sự là điểm đến lý tưởng cho các NĐT trong và ngoài nước.

SNP

Scroll to Top