Khu Công nghiệp A thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội: Hoàn thiện hạ tầng, nỗ lực thu hút đầu tư

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Khu Công nghiệp A thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội: Hoàn thiện hạ tầng, nỗ lực thu hút đầu tư

Khu Công nghiệp (KCN) A là một trong các dự án ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng và kêu gọi thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế (KKT) Nhơn Hội. Ðến nay, cơ sở hạ tầng của KCN A đã được xây dựng hoàn thiện, đảm bảo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Công ty Marubeni Lumber (Nhật Bản) ký hợp đồng thuê đất đầu tư nhà máy chế biến đồ gỗ tại KCN A thuộc KKT Nhơn Hội. Ảnh: NGUYỄN HÂN – BBĐ

Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng

KCN A được chính thức khởi công vào tháng 12.2006 và triển khai san lấp mặt bằng, đầu tư hệ thống hạ tầng từ đầu năm 2007. Dự án có quy mô diện tích 630 ha,  tổng mức đầu tư 1.650 tỉ đồng.

KCN A Nhơn Hội được phân thành các khu chức năng: khu trung tâm điều hành và dịch vụ công cộng (24,08 ha); khu vực xây dựng các nhà máy, xí nghiệp (445,02 ha); các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (9,69 ha); đất cho công trình giao thông (105,94 ha); khu cây xanh sinh thái, vườn hoa (45,27 ha)…

Ông Trần Thanh Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội – chủ đầu tư hạ tầng KCN A – cho biết: Đến nay, công ty đã san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên diện tích hơn 392 ha, gồm các hạng mục: san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, điện chiếu sáng, cây xanh vườn hoa… theo quy hoạch phê duyệt; đảm bảo giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất.

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài KCN cũng đã được Ban quản lý KKT tỉnh hoàn thành, đáp ứng nhu cầu cho nhà đầu tư như: trạm biến áp 110/22KVA Nhơn Hội công suất 2x63MVA, trạm bơm tăng áp cấp nước Nhơn Hội, nhà máy xử lý nước thải KCN Nhơn Hội, quốc lộ 19 kết nối đến KCN…

San lấp mặt bằng tại KCN A thuộc KKT Nhơn Hội để giao đất cho nhà đầu tư.

Nỗ lực thu hút đầu tư

Song song với quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội đã đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất tại KCN. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh, Ban  quản lý KKT tỉnh, công ty đã thực hiện nhiều chuyến xúc tiến đầu tư nước ngoài như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan… và mời gọi các nhà đầu tư trong nước; tích cực quảng bá, giới thiệu thông tin, lợi thế về KCN A, cũng như tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Định, đến với các nhà đầu tư; đồng thời, hỗ trợ, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thứ cấp khi thuê đất đầu tư vào KCN A.

” Chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư và hoạt động có hiệu quả tại KCN A thuộc KKT Nhơn Hội”

Từ giữa năm 2016 đến nay, sau khi UBND tỉnh có chủ trương dừng thu hút Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội và cho phép Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KCN A. Đáng chú ý có các nhà đầu tư lớn của Nhật Bản như: Công ty Hokugan hoạt động trên lĩnh vực chế biến thủy sản; Công ty Marubeni Lumber hoạt động trên lĩnh vực chế biến gỗ, ván ép; Ấn Độ có các Công ty Jayjay Mills, Techno Craft; Áo có Công ty Lenzing; Hàn Quốc có Tập đoàn Hyosung…

4 tháng gần đây, Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội đã ký kết hợp đồng thuê đất với 5 nhà đầu tư, với tổng diện tích 21 ha, tổng vốn đầu tư thu hút trên 1.500 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Marubeni Lumber thuê 10 ha đất trong 50 năm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gỗ ván ép, đồ gỗ; với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 5 triệu USD. Đây là dự án đầu tiên có vốn đầu tư Nhật Bản tại KCN A và KKT Nhơn Hội.

Ông Takimoto Jo – đại diện Công ty Marubeni Lumber tại Việt Nam – cho biết: Qua làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định và tìm hiểu các chính sách đầu tư vào KKT Nhơn Hội, chúng tôi nhận thấy, KCN A thuộc KKT Nhơn Hội có nhiều điều kiện thuận lợi, phù hợp với nhu cầu đầu tư của công ty. Do vậy, chúng tôi quyết định thỏa thuận ký kết thuê lại quyền sử dụng 10 ha tại KKT Nhơn Hội. Dự kiến cuối năm nay, Marubeni Lumber sẽ đầu tư xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị, để có thể đi vào hoạt động sản xuất trong năm 2017.4 tháng gần đây, Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội đã ký kết hợp đồng thuê đất với 5 nhà đầu tư, với tổng diện tích 21 ha, tổng vốn đầu tư thu hút trên 1.500 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Marubeni Lumber thuê 10 ha đất trong 50 năm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gỗ ván ép, đồ gỗ; với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 5 triệu USD. Đây là dự án đầu tiên có vốn đầu tư Nhật Bản tại KCN A và KKT Nhơn Hội.

Ông Trần Thanh Hoàng khẳng định: Đầu tư vào KCN A, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu linh kiện, máy móc; giảm thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, nhà đầu tư được hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng nhanh gọn, được hỗ trợ tuyển dụng lao động… Chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư và hoạt động có hiệu quả tại KCN A thuộc KKT Nhơn Hội.

NGUYỄN HÂN – Báo Bình Định

Scroll to Top