KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh: Nỗ lực cho giai đoạn mới

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh: Nỗ lực cho giai đoạn mới

Mới đây, lãnh đạo tỉnh cùng với các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh về tình hình thu hút đầu tư, xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, hàng loạt vấn đề liên quan đến sự phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp đã được “mổ xẻ” khá cặn kẽ nhằm thúc đẩy và tạo sự chuyển động tích cực hơn trong thời gian tới.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Thời gian qua, Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện KKT Nhơn Hội và các KCN vẫn còn một số tồn tại cần được tiếp tục giải quyết, nhằm hoàn thiện hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư mới.

Ông Ngô Văn Tổng, Phó BQL KKT tỉnh, cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại KKT Nhơn Hội và các KCN trong thời gian qua đã được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, tuy nhiên do việc xử lý các vướng mắc, tồn đọng kéo dài, nên tiến độ GPMB một số dự án có lúc vẫn chưa đạt yêu cầu, làm ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư vào KKT. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm, không thể triển khai dự án, nhưng lại muốn giữ đất chờ sang nhượng, gây khó khăn cho việc thu hút các nhà đầu tư đến sau. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và địa phương dành cho công tác đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và GPMB tại KKT Nhơn Hội còn thiếu và giảm dần qua các năm, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị mặt bằng, kêu gọi đầu tư…

Đối với KKT Nhơn Hội, mục tiêu thu hút các nhà đầu tư lớn nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, tạo việc làm… chưa mang lại kết quả đáng kể. Nguyên nhân là việc thu hút đầu tư gặp phải một số khó khăn; một số dự án đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ đã cam kết. Thống kê của BQL KKT tỉnh cho biết, đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 63 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn 38.701 tỉ đồng; tuy nhiên, vốn đầu tư thực hiện chỉ đạt 26%.

Từ đầu năm 2013 đến nay, vốn đầu tư Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho KKT Nhơn Hội giảm mạnh, chỉ còn khoảng 50% so với trước, nên việc triển khai một số công trình hạ tầng thiết yếu bị giãn tiến độ. Trong quá trình xây dựng KKT Nhơn Hội và các KCN, việc điều chỉnh quy hoạch, bổ sung vốn cho phù hợp với thực tế đều phải xin chủ trương của các bộ, ngành Trung ương, nên kéo dài thủ tục, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Kinh phí GPMB cho một số dự án, như: Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội; khu du lịch Vinpearl; quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh tại khu vực chùa Linh Phong… do ngân sách đài thọ, nhưng không đảm bảo yêu cầu nên việc chi trả tiền đền bù, di dời dân bị ảnh hưởng.

UBND tỉnh đã có chủ trương cấm khai thác cát tại KKT Nhơn Hội, nhưng việc quản lý khó khăn, thiếu hiệu quả. Các công trình hạ tầng sau khi hết hạn bảo hành cần phải được duy tu, bảo dưỡng, chăm sóc, nhưng kinh phí ngân sách cấp hàng năm rất ít, không đảm bảo so với yêu cầu…

Ðiều chỉnh quy hoạch, tăng cường giải pháp

Tại buổi làm việc, BQL KKT tỉnh kiến nghị: Để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của KKT Nhơn Hội và các KCN, lãnh đạo tỉnh làm việc với các bộ, ngành chức năng sớm trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Nhơn Hội. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung KKT Nhơn Hội vào các KKT trọng điểm của khu vực miền Trung để ưu tiên đầu tư hoàn thiện hạ tầng. Tỉnh xem xét bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án Khu Đô thị du lịch, sinh thái Nhơn Hội với diện tích trên 600 ha. Chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường trục KKT nối dài…

Ông Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công Thương, cho rằng, tình hình thu hút đầu tư trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu khởi sắc, do vậy tỉnh cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng; đồng thời có chính sách ưu đãi đặc biệt hơn với các tập đoàn kinh tế lớn để làm “đầu tàu” thu hút các dự án khác. Bên cạnh đó, cần rà soát, thẩm định các dự án đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh bảo đảm suất đầu tư theo quy định; chủ đầu tư dự án bảo đảm năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu, trong thời gian đến, UBND tỉnh cần rà soát, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Nhơn Hội theo hướng du lịch, dịch vụ, đô thị và phù hợp với thực tế phát triển hiện nay của TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định để báo cáo Chính phủ. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường trục KKT nối dài đến sân bay Phù Cát. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đầu tư. Tổ chức rà soát lại các dự án chậm triển khai để có kế hoạch thu hồi đất cấp cho các nhà đầu tư khác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng cũng đã yêu cầu BQL KKT tỉnh phải nỗ lực hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư, trong đó chú trọng đến các dự án đầu tư có quy mô lớn; tập trung triển khai các dự án lớn trong KKT Nhơn Hội và các KCN. Đặc biệt, BQL KKT cần tiếp tục công khai các quy trình, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý đầu tư, xây dựng, môi trường, lao động. Riêng các vấn đề liên quan đến Trung ương, tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị để điều chỉnh cho phù hợp.

Theo NGUYỄN HÂN (baobinhdinh.com.vn)

Scroll to Top