Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Nhiều chuyển biến tích cực

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Nhiều chuyển biến tích cực

Với quan điểm “Thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh”, Bình Ðịnh đã và đang nỗ lực để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực trong nước và quốc tế. Ðáng ghi nhận là từ đầu năm đến nay, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào tỉnh chuyển biến tích cực, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế lớn đã đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại tỉnh.

Tăng lượng vốn FDI

Trong 7 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCN) cho 6 dự án (DA) FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 92 triệu USD. Trong đó, Sở KH&ĐT cấp GCN cho 3 DA, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp GCN cho 3 dự án. Trong tháng 7, Trung tâm Xúc tiến đầu tư đã trình lãnh đạo Sở KH&ĐT điều chỉnh GCN cho DA Nhà máy Dệt – Nhuộm – May Delta Galil Việt Nam tại cụm công nghiệp Cát Trinh (Phù Cát) của Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam, tăng vốn đầu tư từ 13 triệu USD lên 30 triệu USD.

Xưởng may công nghiệp của Công ty TNHH Delta Galil (Israel)

Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh có 73 DA FDI, tổng vốn đăng ký 889 triệu USD; trong đó có 27 DA trong khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 657 triệu USD và 46 DA ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 232 triệu USD. Về cơ cấu, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng có 42 DA, dịch vụ và thương mại có 22 DA, nông – lâm – thủy sản có 9 DA.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, cho biết: Thương mại – du lịch – dịch vụ và công nghiệp – xây dựng tiếp tục là 2 lĩnh vực mũi nhọn giúp công tác thu hút đầu tư của tỉnh trở nên khởi sắc từ đầu năm đến nay. Thông qua các buổi xúc tiến đầu tư, đối thoại giữa tỉnh và nhà đầu tư, bước đầu đã mang lại niềm tin cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất – kinh doanh tại tỉnh. Các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Fujiwara, Tập đoàn Bệnh viện Suihou, Công ty Marubeni (Nhật Bản), SBH Hotels&Resorts (Tây Ban Nha), Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), Tập đoàn Veka (Hà Lan), Tập đoàn CPG (Singapore)… đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đăng ký đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Đáng ghi nhận trong hoạt động thu hút đầu tư là tỉnh đã cấp GCN để triển khai DA Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara (100% vốn Nhật Bản) do Công ty CP Fujiwara đầu tư tại khu vực sườn phía Tây núi Phương Mai, thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội với diện tích 60 ha, vốn đầu tư 63,69 triệu USD, công suất 100MW. Ông Osamu Kimura, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Fujiwara, cho biết: Qua khảo sát địa điểm và tìm hiểu các chính sách đầu tư tại tỉnh, Tập đoàn nhận thấy Khu Kinh tế Nhơn Hội có nhiều tiềm năng để phát triển nhà máy điện mặt trời và điện gió. Bên cạnh đó, các sở, ngành chức năng của tỉnh cũng rất quan tâm, giúp đỡ chúng tôi lập các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư DA điện năng lượng tái tạo. Chúng tôi cam kết sẽ triển khai DA đúng tiến độ đề ra, đến quý I.2019 hoàn thành nhà máy giai đoạn 1 với công suất phát điện 64MW; và sẽ hoàn thành giai đoạn 2 đạt công suất 100MW vào quý I.2020.

Cam kết cải thiện môi trường thu hút đầu tư

Theo ông Nguyễn Bay, những kết quả đạt được trong thu hút vốn FDI thời gian qua rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực thì hoạt động thu hút đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh; chưa có DA đầu tư quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có khả năng lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực. Nhiều DA còn triển khai chậm tiến độ so với cam kết mà nguyên nhân chủ yếu là nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý lẫn tài chính, đầu tư dàn trải nhiều DA, bao chiếm đất đai…

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN, trong tháng 6 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới là tiếp tục đầu tư phát triển Khu Kinh tế Nhơn Hội, các khu, cụm công nghiệp theo đúng quy hoạch để những nơi này trở thành hạt nhân thu hút đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đô thị; tạo động lực và nền tảng để đến năm 2020, Bình Định cơ bản trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung.

Từ cơ sở ưu tiên phát triển đó, tỉnh tiếp tục mời gọi đầu tư phát triển Khu đô thị mới Nhơn Hội; thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp A Nhơn Hội, Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định, Khu công nghiệp Nhơn Hòa; dần hình thành và lựa chọn nhà đầu tư cho DA Cảng tổng hợp Nhơn Hội; thu hút đầu tư các DA công nghiệp quy mô lớn, bảo đảm hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường.

Tại các buổi tiếp và làm việc với các nhà đầu tư vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng luôn khẳng định: Tỉnh cam kết cải cách mạnh mẽ, minh bạch các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nâng cao năng lực cạnh tranh hành chính công, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp. Trong thu hút đầu tư, tỉnh sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình, hoạt động thu hút đầu tư các doanh nghiệp FDI; tạo điều kiện mở rộng thị trường, liên kết sản xuất – kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ðồng thời, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; định hướng phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Theo NGUYỄN HÂN (Báo Binhdinh Online )

Scroll to Top