Thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản – Những tín hiệu khả quan

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản – Những tín hiệu khả quan

Với vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ; kinh tế phát triển năng động, an ninh chính trị ổn định cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bình Định đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Sau nhiều chuyến xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Định tại Nhật Bản, bằng việc mời gọi nhiệt thành của mình, tỉnh Bình Định đã vui mừng đón nhiều doanh nghiệp Nhật đến Bình Định để đẩy mạnh cơ hội đầu tư. Thể hiện bằng việc đón đoàn công tác của Nhật Bản do ông Hitosshi Kato, Chủ tịch hội hữu nghị Việt – Nhật tại Sakai làm trưởng đoàn cũng một số doanh nghiệp Nhật Bản đến kí kết nhiều dự án trên các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, hạ tầng… qua đó làm tiền đề cho làn sóng đầu tư Nhật Bản đến với Bình Định. Cụ thể:

– Công ty TNHH Marubeni Lumber Nhật Bản và Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn – Nhơn Hội đã ký kết thuê lại quyền sử dụng lô đất B1.01+B1.02+B1.03+B1.04 có tổng diện tích trên 100.000 m2 tại khu A, Khu Công nghiệp Nhơn Hội trong 50 năm nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gỗ ván ép với tổng vốn tư giai đoạn 1 là 5 triệu USD. Đây là dự án có vốn đầu tư Nhật Bản đầu tiên tại Khu kinh tế Nhơn Hội và là dự án thứ 7 về vốn đầu tư Nhật Bản tại Bình Định.

– Công ty Sanicon và Công ty Cổ phần xây dựng 47 đã ký kết cung cấp và lắp đặt hệ thống máy lọc nước với công nghệ lọc tiên tiến, đảm bảo cung cấp 80 m3/ngày đêm phục vụ cho Khách sạn Hải Âu. Tổng giá trị hợp đồng là 19.824.000 Yên (khoảng 4,32 tỷ đồng).

– Công ty Nipponkaikou sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ dự án khắc phục tình trạng bồi lấp, cải tạo cảng cá Tam Quan.

– Công ty Cổ phần Kei’s đầu tư dự án rau sạch tại Bình Định với tổng vốn đầu tư 3 triệu Yên, tương đương 648 triệu VNĐ tại xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn. Mục tiêu của công ty là trồng và kinh doanh rau hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ dự án, phía công ty sẽ tiếp nhận 02 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Vĩnh Thạnh sang Nhật để vừa làm việc vừa đào tạo kỹ thuật trồng rau, nuôi ong theo công nghệ Nhật trong thời gian 2 tháng.

– Công ty Cổ phần Kei’s cũng đã hợp tác với Công ty Thiên Hưng để triển khai thiết kế, đầu tư vườn theo phong cách Nhật Bản tại khu đất phía bắc khu di tích núi Bà.

Nỗ lực trong chính sách thu hút đầu tư

Nhờ quy hoạch đi trước một bước và chủ động trong công tác mời gọi đầu tư nên từ đầu năm đến nay, hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 61 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký 453,4 triệu USD, gồm 53 dự án 100% vốn nước ngoài và 8 dự án liên doanh. Trong đó, tại KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 21 dự án với tổng vốn đăng ký là 265,5 triệu USD, ngoài KKT Nhơn Hội và các KCN có 40 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 187,9 triệu USD. Chia theo ngành nghề có 34 dự án công nghiệp và xây dựng với tổng vốn 320 triệu USD, 18 dự án dịch vụ với tổng vốn 83,8 triệu USD và 8 dự án nông lâm ngư nghiệp với tổng vốn 50,6 triệu USD.

Để có những kết quả trong việc thu hút các dòng vốn FDI, trong đó có Nhật Bản, tỉnh luôn đưa ra các chủ trương và chính sách phù hợp để xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng khoa học công nghệ và tỷ trọng giá trị trong sản phẩm, hiện nay tỉnh đang tập trung vào những ngành có tính nền tảng, có lợi thế so sánh, tính độc lập và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Tỉnh đã ban hành các kế hoạch xúc tiến đầu tư như quảng bá thông tin, tiềm năng, điều kiện thuận lợi, cơ hội đầu tư và các chính sách khuyến khích đầu tư vào tỉnh, tạo dựng được hình ảnh Bình Định là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra, rà soát tất cả các dự án để tiến hành thu hồi những dự án không triển khai hoặc triển khai quá chậm. Việc UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực thực sự vào đầu tư tại tỉnh.

Hiện thực hóa các mục tiêu đề ra

Mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới là sẽ tiếp tục đầu tư phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp theo quy hoạch để những nơi đó trở thành hạt nhân tăng trưởng của tỉnh trên các lĩnh vực: Công nghiệp, dịch vụ du lịch, đô thị; tạo động lực và nền tảng để đến năm 2020, Bình Định cơ bản trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung.

Hình thành và phát huy cảng tổng hợp Nhơn Hội để thu hút đầu tư các dự án công nghiệp quy mô lớn, đảm bảo hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường.

Và đặc biệt là sự mời gọi nhiệt thành không biết mệt mỏi qua nhiều năm tháng của lãnh đạo tỉnh và nhiều cán bộ của các cơ quan liên quan của tỉnh, sự đồng hành của các chủ đầu tư Khu công nghiệp trong suốc quá trình mời gọi đầu tư, đến nay, việc mời gọi đầu tư từ Nhật Bản đã bắt đầu ra quả ngọt.

Scroll to Top