Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại FLC Quy Nhơn, Bình Định

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại FLC Quy Nhơn, Bình Định

Sáng nay 20/8, tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị Phát triển kinh tế Miền Trung với mục tiêu tiếp tục phát triển vùng miền Trung đi đúng hướng, thực sự trở thành một vùng động lực của cả nước. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ban ngành TW; Đại diện các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học; Đại diện các Hiệp hội, ngành hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo của 14 tỉnh miền Trung và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bình Dương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Miền Trung là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đóng vai trò chiến lược trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Mục tiêu đặt ra đối với Miền Trung là: Xây dựng vùng trở thành khu vực phát triển năng động, nhanh và bền vững, phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước; cải thiện căn bản đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, tăng cường công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân; hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ bão, hạn hán, bảo vệ môi trường sinh thái; ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng… Xây dựng miền Trung thành trung tâm kinh tế biển mạnh, tạo thế tiến ra biển nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là cửa ngõ ra biển quan trọng của các tỉnh vùng Tây Nguyên. Tập trung phát triển đa dạng các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao như dịch vụ xuất, nhập khẩu, du lịch, nghề cá, dầu khí, vận tải…; phát triển cảng biển, dịch vụ cảng và vận tải biển, sông – biển; phát triển các đội tầu, công nghiệp đóng mới và sửa chữa tầu biển… Phát triển kinh tế đảo phù hợp với vị trí, tiềm năng và lợi thế của từng đảo.

Thời gian qua, kinh tế 14 tỉnh vùng miền Trung đang đồng loạt khởi sắc, tốc độ tăng trưởng các năm 2017, 2018 của vùng đạt cao so với bình quân chung cả nước. Chuyển dịch trong nội bộ các ngành kinh tế theo xu hướng tích cực, kinh tế biển và vùng ven biển đang trở thành động lực phát triển của vùng, trong đó công nghiệp và dịch vụ giữ vai trò chủ đạo. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng; công tác cải cách hành chính, tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công được chú trọng. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá, phát triển kinh tế biển miền Trung vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch miền Trung chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, đặc biệt kết nối hạ tầng đường giao thông…

Bình Định trao giấy chứng nhận đầu tư trong khuôn khổ hội nghị

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Bình Đình trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án thuộc nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý có Dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways do Công ty TNHH Hàng không Tre Việt thuộc Tập đoàn FLC (thành phố Hà Nội) đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm mang tính chiến lược của Bamboo Airways trong giai đoạn đẩy mạnh sự phát triển nguồn nhân lực, vật lực theo hướng bền vững. Dự án đã khởi công cuối tháng 7 vừa qua tại Quy Nhơn.

Tọa lạc tại khu quy hoạch Trung tâm nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, Viện đào tạo có quy mô 10 hecta. Giai đoạn 1 dự kiến đưa viện vào hoạt động cuối năm 2019 và toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, có 3 doanh nghiệp đang đầu tư tại Khu công nghiệp Nhơn Hội – Khu A cũng được thủ tướng trao giấy Chứng nhận đầu tư tại Hội Nghị bao gồm : Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bidiphar Bình Định, Công ty CP Kỹ thuật Dược Bình Định và Công ty TNHH Tingco Bình Định với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Hội nghị Phát triển kinh tế Miền Trung là dịp để KCN Nhơn Hội A giới thiệu đến quý nhà đầu tư những tiềm năng và lợi thế phát triển để biến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư.

SNP

Scroll to Top