Triển vọng mới cho ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Triển vọng mới cho ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định

Bình Định được xem là “thủ phủ gỗ” với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến gỗ cao nhất cả nước và là một trong bốn trung tâm chế biến gỗ mạnh nhất Việt Nam. Năm 2021, giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ Bình Định đạt khoảng 890 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm khoảng 68% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động địa phương.

Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến gỗ đang đứng trước nhiều cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất, nâng cao lợi nhuận nhưng cũng đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Để tận dụng thời cơ, biến thách thức thành cơ hội, ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định cần một định hướng mới, bước ngoặt mới để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững; xây dựng thương hiệu riêng cho đồ gỗ Bình Định. Nắm bắt xu thế phát triển tất yếu đó và với những lợi thế cạnh tranh tại KCN Nhơn Hội A, các doanh nghiệp gỗ Bình Định đã chuyển hướng đầu tư xây dựng nhà máy tại đây, mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu dòng hàng, đầu tư đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

KCN Nhơn Hội A có hệ thống giao thông đồng bộ kết nối với hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh và cả nước: quốc lộ 1A, quốc lộ 1D, quốc lộ 19, quốc lộ 19 B thuận tiện cho hoạt động vận chuyển, giao thương. Đặc biệt, KCN Nhơn Hội A nằm ở vị trí đắc địa, gần cảng biển Quy Nhơn, một trong ba cảng biển lớn nhất Việt Nam, là đầu mối nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu đồ gỗ không chỉ cho Bình Định mà cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trở thành cánh cửa rộng mở cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ở Bình Định vươn ra thế giới.

Hệ thống giao thông tại KCN Nhơn Hội A
Hệ thống giao thông tại KCN Nhơn Hội A

KCN Nhơn Hội A có địa chất tốt, ổn định giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng ban đầu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến gỗ có nhiều lợi thế trong tận dụng nguồn lao động tại chỗ bởi đội ngũ lao động trẻ, dồi dào, dễ dàng tiếp cận với quy trình công nghệ mới, được đào tạo bài bản và ngày càng chuyên nghiệp.

Hoạt động sản xuất gỗ tại Công ty TNHH Marubeni Lumber Việt Nam
Hoạt động sản xuất gỗ tại Công ty TNHH Marubeni Lumber Việt Nam

Với những lợi thế cạnh tranh đặc biệt đó, các doanh nghiệp gỗ lớn tại Bình Định như: Công ty TNHH Đức Toàn Bình Định, Công ty TNHH Thiên Bắc, Công ty TNHH Tổng hợp Tân Đại Hưng, Công ty CP HD Nhơn Hội, Công ty CP Đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm,…đã lựa chọn KCN Nhơn Hội A để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ có quy mô lớn, công nghệ mới, hiện đại đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Đây là định hướng cụ thể, rõ ràng, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định tiếp tục phát triển nhanh, tạo được chỗ đứng, thương hiệu riêng trên thị trường quốc tế.

Góp phần vào việc triển khai dự án ngành công nghiệp gỗ đầu tư thành công vào KCN Nhơn Hội A, Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội (SNP) – chủ đầu tư KCN Nhơn Hội A luôn nỗ lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp chế biến gỗ Bình Định nhanh chóng triển khai xây dựng nhà máy, tạo đột phá mới cùng triển vọng vươn xa hơn nữa trong ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam.

 

Scroll to Top