Các yếu tố tiên quyết khi đánh giá, lựa chọn địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Các yếu tố tiên quyết khi đánh giá, lựa chọn địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp

Việc lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận mà còn quyết định đến sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Khi đưa ra quyết định địa điểm đầu tư, NĐT cần xem xét đến nhiều yếu tố cần thiết và quan trọng để ra quyết định hợp lý.

Thứ nhất, vị trí địa lý là một trong những yếu tố được xem xét đầu tiên khi Nhà đầu tư có kế hoạch thuê đất xây dựng nhà máy. Theo đó, vị trí KCN cần đáp ứng một số tiêu chí như giao thông thuận tiện, có nhiều tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ đi qua, gần sân bay, cảng biển, gần khách hàng, đối tác sản xuất phụ trợ để có thể tiếp cận thuận lợi với vùng nguyên liệu hoặc thị trường tiêu thụ. Nhà máy đặt tại các KCN có hệ thống giao thông phát triển giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng.

Yếu tố thứ hai cần quan tâm đến là các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Ưu đãi đầu tư được hiểu là dành những quyền lợi đặc biệt hơn, tốt hơn cho các nhà đầu tư khi họ đầu tư vào những lĩnh vực hoặc địa bàn được khuyến khích đầu tư, như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế đất thô sử dụng đất,…Theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư 2020 quy định về danh mục địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư, Việt Nam đang có 55 địa bàn được áp dụng ưu đãi đầu tư, trong đó khu kinh tế thuộc địa bàn được áp dụng mức ưu đãi cao nhất hiện nay. Bên cạnh các ưu đãi về thuế, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ, môi trường đầu tư của địa phương, quy trình và các thủ tục hành chính để nhà máy sớm đi vào hoạt động, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian và chi phí, tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lực lượng lao động là yếu tố thứ ba đóng vai trò quan trọng, cấp thiết, lâu dài đối với sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, trực tiếp quyết định đến việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy của NĐT. Nhà đầu tư cần quan tâm đến độ tuổi lao động, mặt bằng tiền lương phải trả cho người lao động tại khu vực. Thêm vào đó, việc có thể thu hút được lao động từ các khu vực khác về làm việc hay không cũng là một vấn đề cần cân nhắc.

Yếu tố cuối cùng cần xem xét đến là cơ sở hạ tầng trong KCN, mức độ uy tín và mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng KCN. Yếu tố này để đánh giá sự thuận lợi trong quá trình đầu tư, xây dựng và vận hành nhà máy, giúp nhà đầu tư yên tâm khi ra quyết định đầu tư. Cơ sở hạ tầng KCN gồm hệ thống đường trục chính, hệ thống giao thông nội bộ, mạng lưới điện – nước – viễn thông, hệ thống cấp điện dự phòng, hệ thống an ninh, hệ thống xử lý nước thải,… được đầu tư hoàn thiện, kết nối với hệ thống hạ tầng khu vực, các dịch vụ tiện ích – xã hội là điều kiện thuận lợi để dự án triển khai thuận lợi, nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Đáp ứng các yếu tố tiên quyết trên, Khu công nghiệp Nhơn Hội – Khu A thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang nổi lên là KCN có sức hút mạnh mẽ đối với các NĐT trong và ngoài nước nhờ sở hữu những lợi thế cạnh tranh đặc biệt.

KCN Nhơn Hội A có vị trí địa lý thuận lợi trong mối liên kết các vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, trong cả nước và quốc tế thông qua cảng biển Quy Nhơn, một trong 3 cảng biển lớn nhất của Việt Nam, là đầu mối quan trọng trên trục hành lang kinh tế Đông Tây. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông KCN kết nối hoàn chỉnh với các vùng trong cả nước thông qua quốc lộ 1A, 1D, 19 và 19B và đồng bộ với các loại hình: đường hàng không, đường thủy, đường bộ, đường sắt, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tại đây kết nối vùng nguyên liệu; thâm nhập thị trường trong – ngoài nước và xây dựng kênh phân phối sản phẩm.

Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh tại KCN
Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh tại KCN

Khi đầu tư tại đây, Nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Chính quyền tỉnh Bình Định luôn chú trọng khuyến khích thu hút đầu tư, cải tạo môi trường đầu tư, cải cách hành chính theo hướng thông thoáng, tinh gọn giảm nhẹ đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Nhơn Hội A.

Bên cạnh nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào, trẻ và chất lượng cao; KCN A được đánh giá giao bởi khả năng thu hút được nguồn lao động đến từ các tỉnh lân cận và hệ thống đào tạo nhiều cấp độ tại địa phương đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường lao động. Đồng thời, KCNA đang sở hữu quy mô và khả năng kết nối cao bậc nhất khu vực miền Trung với cơ sở hạ tầng hoàn thiện và mặt bằng có sẵn, đáp ứng cho nhà đầu tư triển khai dự án nhanh, hoạt động hiệu quả.

Những yếu tố thuận lợi đó khiến KCN Nhơn Hội A trở thành địa điểm đầu tư được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Đến nay, KCN đã thu hút được hơn 50 nhà đầu tư với tỷ lệ lấp đầy khoảng 60%, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Scroll to Top