Lợi thế phát triển nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại KCN Nhơn Hội A

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Lợi thế phát triển nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại KCN Nhơn Hội A

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh, từng bước cung ứng nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất cho thị trường nội địa và gia tăng xuất khẩu.

Các thống kê của Bộ Công thương cho thấy giá trị tiêu thụ thực phẩm hằng năm của Việt Nam ước tính khoảng 15% GDP. Trong 5 năm gần đây, lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ uống tăng trung bình hằng năm lần lượt ở ngưỡng 9,68% và 6,66%. Điều này thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trong nước phát triển và là một trong những nhóm ngành công nghiệp được chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thủ tục hành chính giản đơn nhanh gọn cùng nhiều yếu tố thuận lợi khác, KCN Nhơn Hội A (thuộc KKT Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp đầu tư nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trong và ngoài nước.

Các yếu tố thuận lợi khi đầu tư nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại KCN Nhơn Hội A

KCN Nhơn Hội A có vị trí đắc địa, nằm gần cảng biển Quy Nhơn – là đầu mối quan trọng trên trục hành lang Đông – Tây, cửa ngõ ra Biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông, đóng vai trò hết sức quan trọng phục vụ quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và khu vực Tây Nguyên. Lợi thế về giao thương đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp tại đây nhờ tận dụng vùng nguyên liệu có sẵn, phong phú và tiếp cận dễ dàng thị trường tiêu thụ rộng lớn; từ đó gia tăng chuỗi cung ứng sản xuất, xây dựng nguồn nguyên liệu nông-lâm-thủy hải sản tươi, sạch, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất, chế biến thực phẩm đạt chất lượng cao. Nguồn đầu vào chất lượng sẽ đảm bảo thành phẩm đầu ra, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng nội địa, thậm chí là ở các thị trường khó tính hơn để xuất khẩu.

Nằm ở trung tâm của trục kinh tế Bắc – Nam Việt Nam trên cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, các Doanh nghiệp tại KCN Nhơn Hội A có điều kiện thuận lợi để thâm nhập thị trường trong nước và xây dựng kênh phân phối sản phẩm. Sản phẩm được tiếp cận và phân phối không chỉ ở khu vực miền Trung –Tây Nguyên mà cả 2 đầu Nam – Bắc, góp phần tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng thị phần của sản phẩm, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của toàn ngành và có ý nghĩa tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ rộng lớn của tỉnh Bình Định với dân số 1,5 triệu người và lực lượng lao động chiếm 55% dân số là cũng là một trong các lợi thế cạnh tranh của KCN Nhơn Hội A, đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Các Dự án đầu tư nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Với triển vọng phát triển của ngành cùng các lợi thế, yếu tố thuận lợi của KCN Nhơn Hội A, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm đã nắm bắt cơ hội để mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, đầu tư xây dựng nhà máy tại đây với mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ giá trị sản lượng thực phẩm để chế biến sản xuất và xuất khẩu. Điển hình là Dự án nhà máy sản xuất nước giải khát Tingco Bình Định với quy mô sản xuất 36.500 tấn/năm và Dự án nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh An Hải với quy mô sản xuất: 15.000 tấn sản phẩm/năm.

Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường về các sản phẩm nước giải khát cùng những lợi thế hấp dẫn về vị trí đắc địa, nguồn lao động dồi dào và các chính sách ưu đãi của KCN Nhơn Hội A; Tập đoàn nước giải khát Tingco đã đầu tư Nhà máy sản xuất nước giải khát Tingco Bình Định với diện tích gần 9 ha và bước đầu gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, trở thành tiền đề vững chắc, tạo điều kiện mở rộng đầu tư, phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm, đa dạng cơ cấu sản phẩm nước giải khát đóng hộp tại Bình Định.

Dự án Nhà máy sản xuất nước giải khát Tingco Bình Định
Dự án Nhà máy sản xuất nước giải khát Tingco Bình Định tại KCN Nhơn Hội A

Sau khi dự án Nhà máy sản xuất nước giải khát Tingco Bình Định đi vào hoạt động ổn định, Công ty Cổ phần Tingco Bình Định tiếp tục thuê thêm gần 5 ha tại KCN Nhơn Hội – Khu A thực hiện Dự án nhà máy sản xuất, cắt hạt nha đam. Với tổng vốn đầu tư 165 tỷ đồng, Dự án cung cấp 10.000 tấn sản phẩm/năm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho Dự án  đầu tiên, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh.

Cùng với sự phát triển của Công ty Cổ phần Tingco Bình Định, Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh An Hải của Công ty TNHH Thủy sản An Hải cũng là dự án tiêu biểu thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại KCN Nhơn Hội A. Dự án có tổng vốn đầu tư 300 tỉ đồng, mục tiêu là chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản với công suất 15.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án đã và đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, tăng kim ngạch xuất khẩu. Thời gian tới, An Hải đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, tăng diện tích và đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến sản phẩm đóng hộp nhằm tận dụng tối đa lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ cũng như lợi thế về nguồn nhân lực tại KCN Nhơn Hội A.

Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh An Hải
Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh An Hải tại KCN Nhơn Hội A

Ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp chế biến thực phẩm có công nghệ sạch, thân thiện với môi trường

Mỗi ngành nghề đều có những tác động nhất định đến với môi trường khi hoạt động. Do đó, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh nhà, nâng cao năng lực sản xuất và xuất khẩu, đồng thời gắn chặt lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường; Chủ đầu tư KCN Nhơn Hội A – Công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội (SNP) chỉ ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp chế biến thực phẩm có quy mô đầu tư lớn, áp dụng quy trình sản xuất, công nghệ sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường; đảm bảo hệ sinh thái KCN Nhơn Hội A phát triển vững mạnh.

Scroll to Top