Thị trường đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp dược phẩm Bình Định

Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A - Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư Hotline: 0936 356 656 - 0905 677 990

Thị trường đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp dược phẩm Bình Định

Công nghiệp dược phẩm là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong đời sống vì liên quan trực tiếp đến nhu cầu phòng, chữa bệnh, chăm sóc y tế và tăng cường sức khỏe của con người. Việc đảm bảo thuốc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong hệ thống các tiêu chuẩn thế giới đánh giá về mức sống của một quốc gia, ảnh hưởng chặt chẽ đến đời sống chính trị – xã hội.

Ngành công nghiệp dược phẩm Việt Nam đang có tốc độ phát triển mạnh nhờ các yếu tố về kinh tế – xã hội như dân số ngày càng tăng, thu nhập người dân được cải thiện, tốc độ đô thị hóa cao và các điều kiện môi trường cùng các trang thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại. Theo hãng nghiên cứu thị trường IBM, quy mô của ngành dược Việt Nam có thể đạt 16,1 tỷ USD vào năm 2026. Ngành này cũng có mức tăng trưởng 2%, đạt tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 6% trong giai đoạn 2018 – 2020. Với tiềm năng tăng trưởng cao, Việt Nam đang là một địa điểm đầu tư hấp dẫn, một cơ hội lớn cho các công ty dược phẩm đa quốc gia.

Tại Bình Định, từ nhiều năm nay, tỉnh đã đặc biệt quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, giải pháp phát triển công nghiệp dược với mục tiêu ưu tiên phát triển nhóm ngành sản xuất dược liệu, thuốc chữa bệnh nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, đủ sức cạnh tranh. Nhờ đó, công nghiệp dược được xem là thế mạnh của tỉnh với sự đầu tư và phát triển vững mạnh của các công ty như Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định, Công ty CP Kỹ thuật dược Bình Định… Đây là những doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Các dự án chủ lực thuộc nhóm ngành công nghiệp dược phẩm tại KCN Nhơn Hội A

Bước đệm đầu tiên cho sự phát triển nhóm ngành công nghiệp dược phẩm tại KCN Nhơn Hội A (thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chính là việc các doanh nghiệp dược phẩm lớn trong tỉnh đầu tư nhà máy sản xuất thuốc, dược phẩm, mỹ phẩm,… tại đây. Hiện đang có 05 Dự án sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng với tổng diện tích 14ha của Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) và Công ty CP Kỹ thuật dược Bình Định (Bitechphar) đã và đang đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Công ty CP Dược trang thiết bị y tế Bình Định
Công ty CP Dược trang thiết bị y tế Bình Định

Bidiphar là một trong 5 Doanh nghiệp Dược uy tín nhất Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp dược hàng đầu tại Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu, bào chế và sản xuất dược phẩm. Hiện Bidiphar có gần 300 sản phẩm đã được Bộ y tế cấp phép ra thị trường với nhiều sản phẩm đặc trị thuộc nhóm kháng sinh, tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, gan mật, dung dịch và thuốc điều trị ung thư; trong đó Dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư của Bidiphar được công nhận là Thương hiệu Quốc gia năm 2022. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư vào năm 2010 và là doanh nghiệp Dược duy nhất của cả nước được Bộ Khoa học và Công Nghệ giao triển khai dự án sản xuất thuốc điều trị ung thư với tổng kinh phí hơn 350 tỷ đồng, đang dẫn đầu với 64.5% thị phần thuốc điều trị ung thư sản xuất trong nước.

Việc Dây chuyền sản xuất thuốc viên điều trị ung thư sắp đi vào hoạt động cùng với việc đầu tư dây chuyền thuốc tiêm điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn GMP – EU tại KCN Nhơn Hội A sẽ tạo đà để Bidiphar tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị phần trong nước, xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Đây là triển vọng, là bước đệm cho sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm tại Bình Định, đóng góp cho hệ thống chăm sóc y tế của tỉnh nhà ngày một phát triển và sẵn sàng mang giá trị Việt vươn tầm thế giới.

Ky thuat duoc Binh Dinh (new)
Công ty CP Kỹ thuật dược Bình Định

Vì sao các doanh nghiệp dược phẩm Bình Định tập trung hầu hết tại KCN Nhơn Hội A

KCN Nhơn Hội A nằm ở vị trí quan trọng của tỉnh Bình Định, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. So với các khu công nghiệp khác, KCN Nhơn Hội A có vị trí gần trung tâm thành phố Quy Nhơn, gần cảng biển Quy Nhơn, một trong ba cảng biển lớn nhất Việt Nam, là đầu mối nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu dược phẩm không chỉ cho Bình Định mà cả khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa, hệ thống giao thông KCN Nhơn Hội A được phát triển đồng bộ, có tính kết nối cao với cả 4 loại hình trọng điểm (đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không). Với lợi thế về hệ thống giao thông, Doanh nghiệp xây dựng được kênh phân phối sản phẩm hiệu quả giúp việc phân phối sản phẩm đến các đại lý dễ dàng và tiết giảm chi phí.

KCN Nhơn Hội A cũng ưu tiên dành quỹ đất cho ngành công nghiệp dược phẩm để sản xuất và xây dựng hệ thống logistic phục vụ cho việc bảo quản, vận chuyển dược phẩm, dược liệu; đồng thời chú trọng đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN hoàn thiện và đồng bộ, giúp NĐT nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc thù của ngành công nghiệp dược phẩm đòi hỏi nguồn lao động phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong các khâu từ sản xuất, bảo quản, phân phối tới lưu hành, do đó nguồn nhân lực chất lượng, có trình độ cao và có khả năng tiếp cận các tri thức công nghệ hiện đại được đào tạo từ các Trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành y tế tại Bình Định hằng năm là một trong những yếu tố quan trọng để các công ty sản xuất dược phẩm lựa chọn đầu tư tại KCN Nhơn Hội A.

Ảnh chụp từ trên cao tại KCN Nhơn Hội A
Ảnh chụp từ trên cao tại KCN Nhơn Hội A

Đến nay, KCN Nhơn Hội A đã thu hút 54 NĐT trong và ngoài nước và SNP luôn “trải thảm đỏ”, mời gọi các NĐT có tiềm lực, thương hiệu mạnh đến đầu tư các dự án then chốt tại đây.

 

Scroll to Top